Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội

TRUNG TÂM HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA HÀ NỘI

Tin tức

Cơ hội tiếp cận nguồn vốn tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

23 - 05 - 2018

Hội thảo “Tiếp cận nguồn vốn tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV)” do Trung tâm Hỗ trợ DNNVV Hà Nội phối hợp với Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã giới thiệu nhiều sản phẩm, dịch vụ hỗ trợ từ các quỹ và tổ chức tín dụng dành cho DNNVV.

Sự kiện diễn ra ngày 18/5, nằm trong khuôn khổ chương trình dự án “Thu thập thông tin, khảo sát nghiên cứu nhằm tăng cường nền tảng phát triển công nghiệp Việt Nam” do JICA triển khai, trong đó Trung tâm Hỗ trợ DNNVV Hà Nội nắm vai trò là đơn vị đầu mối mạng lưới các đơn vị hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Nội dung của Hội thảo đi sâu vào phổ biến một cách cụ thể cơ hội tiếp cận các nguồn vốn tín dụng từ Quỹ Phát triển DNNVV, Quỹ Đầu tư phát triển thành phố Hà Nội, hướng dẫn thủ tục vay vốn tại các ngân hàng được ủy thác bởi Quỹ Phát triển DNNVV. Tại Hội thảo cũng diễn ra phiên hỏi đáp giữa các DNNVV với các tổ chức tài chính nhằm tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn các doanh nghiệp đang gặp phải trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Ông Ngô Minh Toàn – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DNNVV Hà Nội phát biểu tại Hội thảo

Hiện nay, các DNNVV thường có tiềm lực tài chính yếu, gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận và thụ hưởng các nguồn vốn tín dụng để triển khai mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Theo ông Ngô Minh Toàn – Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ DNNVV Hà Nội, vốn là yếu tố quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp, trong khi đó các tổ chức tài chính thường dành ưu tiên cho các doanh nghiệp có tài sản thế chấp đảm bảo an toàn, hiệu quả trong việc xử lý vốn của tổ chức, điều này đã tạo ra một rào cản cho sự phát triển của các DNNVV.

Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều chính sách và chương trình hỗ trợ các DNNVV để tăng khả năng tiếp cận các nguồn vốn tín dụng. Chính phủ coi công tác hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn tín dụng cho DNNVV là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác thúc đẩy DNNVV phát triển. Việc này đã được cụ thể hóa và đưa vào Luật Hỗ trợ DNNVV có hiệu lực từ ngày 1/1/2018.

Cùng với sự chỉ đạo mạnh mẽ của Chính phủ, UBND TP Hà Nội đã giao các sở, ngành, ngân hàng nhà nước chi nhánh TP Hà Nội nghiên cứu, đề xuất các giải pháp cụ thể để hỗ trợ các doanh nghiệp như: xây dựng chương trình kết nối các ngân hàng với doanh nghiệp, yêu cầu các ngân hàng trên địa bàn thành phố thực hiện giảm lãi suất cho vay đối với DNNVV…

Ông Ngô Minh Toàn nhấn mạnh: “Trung tâm Hỗ trợ DNNVV là đơn vị đầu mối chủ trì công tác thực hiện tháo gỡ khó khăn cho DNNVV trên địa bàn thành phố, nhiều năm qua đã và đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành, sở triển khai nhiều các hoạt động thiết thực, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp nắm bắt thông tin, tiếp cận trực tiếp với các tổ chức hỗ trợ tín dụng”.

Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự Hội thảo cũng đồng tình với ý kiến cho rằng việc hỗ trợ nguồn vốn tín dụng cho các DNNVV cần có lộ trình nhất định, các doanh nghiệp cần nâng cao năng lực nội tại đồng thời thực hiện minh bạch thông tin để việc đánh giá, xếp hạng tín nhiệm đối với DNNVV tốt hơn.

Ngọc Mai – Báo Công Th ương

Translate »