Hanoi Authority For Planning And Investment

HANOI SME'S PROMOTION CENTER

Tin tức

Vườn ươm cho các doanh nghiệp chế biến

02 - 08 - 2017

(LĐTĐ) Trong một vài năm gần đây sự phát triển mạnh mẽ làn sóng khởi nghiệp đã tạo ra nguồn đầu vào dồi dào hơn cho các Vườn ươm doanh nghiệp nói chung, trong đó có Vườn ươm doanh nghiệp chế biến và đóng gói thực phẩm Hà Nội.

Ông Ngô Quốc Hưng –Trưởng Phòng Nghiên cứu Phát triển và Quản lý  Vườn ươm Doanh nghiệp (HBI) cho biết, một DN đầu tư hoạt động tại Hà Nội đã, đang và sẽ chịu các loại chi phí cao hơn các địa phương lân cận như phí thuê đất, mặt bằng sản xuất, nhân công, nguyên vật liệu…do giá đầu vào đắt hơn. Đây là một trong những thử thách rất lớn cho những DN khởi nghiệp.

vuon uom cho cac doanh nghiep che bien
DN Đại An – một DN hoạt động hiệu quả tại Vườn ươm DN Hà Nội (nguồn ảnh: Vườn ươm DN Hà Nội)

Bởi thế, theo ông Hưng dự án HBI ra đời nhằm mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của các DN nhỏ và vừa có sáng kiến và đẩy mạnh quá trình tạo công ăn việc làm ở Việt Nam bằng cách tạo ra một trung tâm điển hình với những chuẩn mực tốt nhất và có khả năng nhân rộng cho những Vườn ươm công nghệ nói chung và những Vườn ươm chế biến và đóng gói thực phẩm nói riêng.

Chia sẻ về hoạt động của mô hình này, ông Ngô Quốc Hưng cho hay, sự phát triển vượt bậc trong các hoạt động của Vườn ươm thể hiện rõ nhất trong giai đoạn từ 2012 cho đến nay là giai đoạn có nhiều sự thay đổi từ môi trường kinh doanh tác động tới hiệu quả hoạt động của các DN thành viên.

Những biến động về thị trường ngành thực phẩm với vấn nạn thực phẩm bẩn, vấn nạn ô nhiễm môi trường đã có ảnh hưởng ít nhiều tới hoạt động nói chung của DN trong đó có các hoạt động sản xuất ươm tạo tại Vườn ươm doanh nghiệp đóng gói thực phẩm. Do ảnh hưởng nguồn đầu ra sản phẩm kéo theo hoạt động của các doanh nghiệp thành viên đã có lúc ngưng trệ tìm kiếm nguồn đầu ra mới, phát triển các sản phẩm thay thế để tiếp tục duy trì.

Trong một vài năm gần đây sự phát triển mạnh mẽ làn sóng khởi nghiệp đã tạo ra nguồn đầu vào dồi dào hơn cho các Vườn ươm doanh nghiệp nói chung trong đó có Vườn ươm doanh nghiệp chế biến và đóng gói thực phẩm Hà Nội. Cụ thể cho đến nay toàn bộ nhà xưởng tại Vườn ươm đã được lấp đầy và các nhu cầu tham gia ươm tạo vẫn đăng ký được xét tuyển. Trước nhu cầu này đặt ra những đòi hỏi mới từ yêu cầu của sự phát triển đồng thời cũng là cơ hội để mở rộng qui mô, cách thức hoạt động.

Trước sự yêu cầu phát triển trong xu hướng hội nhập đa chiều, các hoạt động Vườn ươm trong năm gần đây có xu hướng tập trung tâng cường kết nối cho các doanh nghiệp thành viên. Qua đó hỗ trợ giúp doanh nghiệp thuận lợi trong việc tìm đầu ra sản phẩm, sớm tiếp cận và hình thành ổn định thị trường từ đó yên tâm trong hoạt động nghiên cứu hoàn thiện phát triển sản phẩm và ổn định các công tác kế hoạch, sản xuất. Sau một thời gian hoạt động, chính các DN đã và đang được ươm tạo cũng khẳng định đã nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Vườn ươm.

Là một DN mới thành lập với ý tưởng sản xuất bột ăn dặm trà dinh dưỡng cho trẻ em, anh Nguyễn Quang Long – Giám đốc Công ty Hikoji Việt Nam chia sẻ, khi tham gia vào vườn ươm HBI, DN được hưởng rất nhiều ưu đãi và quyền lợi, lớn nhất là được tham gia vào các khoá học về kinh doanh sản phẩm, tư vấn chất lượng, dây chuyền sản xuất…; được cùng với các DN tham gia vào 2 phòng thí nghiệm để khi triển khai vào thực tế kinh doanh có thể lựa chọn được hệ thống dây chuyền phù hợp.

“Không phải đầu tư hạ tầng, được hỗ trợ về đào tạo chuyên môn liên quan, DN có cơ hội để tập trung cho các hoạt động khác như marketing, hình ảnh, quan hệ…, cũng như được HBI kết nối trong và ngoài vườn ươm, nên cơ hội nhiều hơn, do nguồn lực được tập trung” – ông Long cho biết thêm.

Tuy nhiên, ôngNgô Quốc Hưng cũng cho biết, bên cạnh những thuận lợi có được, một số ý tưởng, sản phẩm còn gặp khó khăn trong việc hoàn thiện công nghệ cũng như các thủ tục pháp lý để đưa sản phẩm đến với thị trường. Do đó, hơn lúc nào hết để Vườn ươm doanh nghiệp hoạt động hiệu quả cần có sự quan tâm với cơ chế đặc thù để hỗ trợ các ý tưởng, doanh nghiệp trẻ trong bước đầu gia nhập thị trường giảm thiểu rủi ro và khởi tạo thành công.

Tuệ Liên

Translate »